Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทต้องคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อไม่ให้มีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่ฝ่าฝืนหรือผิดกฎหมายมาให้บริการ



วันศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564 | ฉบับที่ 56 / 2564


ก.ล.ต. เตรียมปรับปรุงหลักเกณฑ์โดยกำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทต้องคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อป้องกันการนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายมาให้บริการและช่วยป้องกันการเกิดความเสียหายแก่ผู้ลงทุน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ล.ต. ครั้งที่ 5/2564 เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2564 มีมติเห็นชอบหลักการให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทต้องคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชอบด้วยกฎหมายนำมาให้บริการแก่ผู้ลงทุน โดยเห็นควรให้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ที่ให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลมีระบบงานในการคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลที่นำมาให้บริการแก่ลูกค้านั้นได้ผ่านการพิจารณาถึงรูปแบบและกลไกการใช้งานที่แสดงได้ว่าไม่มีลักษณะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายแก่ผู้ลงทุนที่มาใช้บริการจากผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ การกำหนดให้มีระบบคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชอบด้วยกฎหมายเป็นหลักเกณฑ์ที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภท จากปัจจุบันที่มีหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการคัดกรองสินทรัพย์ที่กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจที่เป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องมีระบบงานในการคัดเลือกสินทรัพย์ที่จะนำมาให้บริการซื้อขาย (listing rule) ซึ่งมุ่งเน้นการคัดกรองเฉพาะสินทรัพย์ที่ไม่มีลักษณะเป็นการหลอกลวง และโทเคนดิจิทัลที่มีความคืบหน้าหรือความเป็นไปได้ของโครงการ

____________________





ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการโฆษณาของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อส่งเสริมให้มีการจัดทำและเผยแพร่โฆษณาอย่างเหมาะสมและรับผิดชอบ
ก.ล.ต. พร้อมยกระดับปิดกั้นแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน หลังกฎหมายใหม่มีผลใช้บังคับ 13 เม.ย. 68
ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์การติดต่อและให้บริการลูกค้าของ บล. รองรับการขาย NC bond
ก.ล.ต. ติดตามการใช้มาตรการชั่วคราวของตลาดหลักทรัพย์ฯ และ TFEX
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับการกำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเก็บรวบรวมและเปิดเผยข้อมูลต่อ ก.ล.ต.